MÁY CÔNG CỤ - CÓ NÊN ĐẦU TƯ HÀNG NHẬT BÃI???


Ngày đăng: 23-06-2017 | Lượt xem: 1271


Rất nhiều nhà đầu tư phân vân khi lựa chọn máy móc cho hoạt động sản xuất gia công cơ khí khi thị trường đang tồn tại rất nhiều dòng máy.


Một trong những lựa chọn mà các nhà đầu tư có khả năng tài chính vừa phải nghĩ đến đầu tiên đó là dòng máy móc cũ, hay còn gọi là “hàng bãi” hàng “nghĩa địa”. Đây là các sản phẩm máy móc đã qua sử dụng, bị thải loại hoặc thanh lý từ các nước phát triển, chủ yếu là Nhật bản – trung tâm sản xuất công nghiệp nặng của châu Á thế kỷ trước (và một số ít sản phẩm từ các nước châu Âu).


Một số đơn vị trong nước, nắm được tâm lý khách hàng Việt, ham đồ rẻ, đồ Nhật, đồ nồi đồng cối đá, nhập về thượng vàng hạ cám đủ loại máy móc cũ từ Nhật, thậm chí cả máy nằm trong bãi phế liệu. Họ phân loại, tát tút, và bán ra thị trường với chất lượng rất phập phù và thậm chí họ cũng không nắm được hết các vấn đề của máy.


Đặc điểm của dòng sản phẩm này là đa phần có tuổi thọ rất cao, ra đời từ những năm 80, 90 và thậm chí sâu hơn. Mặt hàng này đều có xuất xứ dòng dõi “trâm anh thế phiệt”, với các thương hiệu tên tuổi như Amada, Tokoyoki, Nisshinbo, Komatsu, Fanuc, Sumitomo…


Một điểm lợi thế của các dòng máy Nhật bãi này là về kết cấu máy, chi tiết cơ khí được gia công chính xác, sử dụng vật liệu thép Nhật tốt, thành vách máy thường làm dày, chắc và nặng, ốc vít kết nối cũng khá tốt nên phần cứng của máy rất bền. Có những máy bị bỏ xó ngoài trời, ngoài bãi nhiều năm nhưng chỉ cần mang về vệ sinh, bôi dầu mỡ lại chút là lại trơn tru. Hơn nữa, tuy là máy cũ nhưng có nhiều máy được trang bị những tính năng rất hiện đại, bộ điều khiển CNC, và nhiều chức năng tự động.

Một số khách hàng may mắn hoặc có kinh nghiệm, chọn mua được máy tốt, máy chạy ổn định, bền bỉ, vui như có được mớ hời, chỉ phải bỏ ít tiền mà được cỗ máy chất lượng như máy mới. Tâm lý này rất dễ hiểu và sẽ sinh nghiện, giống như trúng bạc, lần đầu tư kế tiếp 90% sẽ lại là hàng bãi.


Nhưng ngược lại, đối với phần tủ điện, bảng điều khiển và các linh kiện điện,cảm biến,… môi trường nắng, gió, mưa, bụi ngoài trời lại không phải là môi trường thích hợp. Một phần lớn máy móc không sử dụng bỏ ngoài trời bị hư hỏng nặng hệ thống điều khiển. Khi được nhập về, các đơn vị kinh doanh cho thợ sửa chữa tát tút, đấu nối tạm bợ, đấu tắt các mạch bảo vệ, một số chức năng bị thiếu hụt do không thể khắc phục, không có phụ tùng thay thế, hoặc thay thế bằng hàng rẻ tiền kém chất lượng.


Tuy nhiên, một điểm lợi thế mang tính quyết định của dòng máy bãi là giá cả khá mềm, chỉ bằng khoảng 10- 20% máy mới nếu máy đời quá sâu. Đối với đời máy cũ đời cao hơn, tấm 10-15 tuổi, giá máy thanh lý cũng chỉ khoảng 40% so với máy mới cùng hãng. Bên cạnh đó, thời gian giao hàng rất nhanh vì là máy có sẵn. Ký hợp đồng là chuyển máy.


Xét về chế độ bảo hành, và chi phi vận hành. Đầu tư hàng Nhật bãi có lẽ không phải là một sự lựa chọn đúng đắn. Với máy cũ, thời gian bảo hành thường rất ngắn, 1 – 3 tháng hoặc không có chế độ bảo hành, mua bán dứt điểm, “tiền trao cháo múc”.


Chính vì chế độ bảo hành như vậy, các nhà đầu tư bị đẩy vào thế 50/50, hên xui như đi đánh bạc, Nếu như không hiểu sâu về kỹ thuật, về máy, không nắm được nguồn cung cấp vật tư phụ tùng thay thế với giá hợp lý, nhà đầu tư sẽ rất dễ rước về một cục sắt vụn khổng lồ không hơn không kém.


Ban đầu, nhờ bàn tay phù phép của thợ Việt, máy chạy tốt, hình thức bên ngoài sạch sẽ, bàn giao nghiệm thu xong xuôi. Sau một thời gian, khi đi vào sản xuất thực tế thì các vấn đề bắt đầu xảy ra, hết lỗi nọ đến lỗi kia. Máy dừng, dây chuyền sản xuất cũng dừng, tiến độ sản xuất bị ảnh hưởng. Gọi nhà cung cấp đến bảo hành thì dịch vụ thường rất chậm (có lẽ họ còn bận tát tút máy và lo sửa chữa máy cho rất nhiều khách hàng khác gặp tình trạng tương tự). Đến khi phát hiện ra vấn đề thì lại gặp khó khăn do không có phụ tùng thay thế, phụ tùng chính hãng thì giá rất cao ( nhà đầu tư phải chịu chi phí), mua phụ tùng cũ chợ trời thì chất lượng cũng trôi nổi. Một số khách hàng chót mua hàng cũ, phải chi ra rất nhiều khoản sửa chữa, mua phụ tùng sau đó, rồi đến khi máy hỏng hẳn, không sử dụng được nữa, đành xếp xó hoặc cân sắt vụn. Chót mua đồ cũ, khi gặp phải vấn đề cũng ngại, chẳng muốn chia sẻ với ai, họ đành cho như đó là một bài học kinh nghiệm đắt giá.


Về vấn đề tài chính, khi mua máy cũ, hỗ trợ từ phía ngân hàng là rất ít hoặc không có. Khách hàng hầu hết phải trả toàn bộ tiền mua máy một lần, không có bảo lãnh bảo hành, không có trả góp theo thời gian,với khách hàng có tài chính hạn hẹp thì khó khăn muôn phần.


Một vấn đề bất cập nữa, bộ mặt của nhà máy đối với với khách hàng đối tác cũng sẽ bị ảnh hưởng mạnh khi dùng máy hàng bãi. Rất nhiều khách hàng đến tham quan nhà máy, đánh giá năng lực sản xuất của đơn vị, nhìn thấy nhiều máy cũ cọt kẹt, họ quay đi và không bao giờ trở lại, lợi thế cạnh tranh không còn, đơn hàng lớn bị mất, thật là thiệt hại không nhỏ.


Xu hướng của thị trường đang dần thay đổi theo thời gian.


Hiện nay, tại thị trường Việt, có một lựa chọn khác, kinh tế hơn cho các nhà đầu tư sản xuất là các sản phẩm máy móc đến từ Trung Quốc, Đài loan, liên doanh và cả hàng Việt Nam. So với hàng bãi, giá của các sản phẩm Trung Quốc, liên doanh hay nội địa không cao hơn bao nhiêu. Linh kiện thay thế là hàng phổ thông nên order rất dễ, rất rẻ và không bị giới hạn độc quyền bởi nhà cung cấp máy. Với máy mới, chế độ bảo hành và hỗ trợ sau bán hàng rất cạnh tranh, khách không phải lo lắng về chuyện máy móc hỏng phải dừng quá lâu ảnh hưởng tới sản xuất. Nhiều đơn vị bán máy cung cấp chế độ bảo hành lên tới 2 năm, thậm chí 3 năm. Hơn thế nữa, công nghệ mới cũng mang đến nhiều chức năng tiên tiến hơn tích hợp trên máy. Điều này mang đến những trải nghiệm mới và cơ hội tiếp cận công nghệ mới cho khách hàng.
Khác với 10 năm trước đây, chất lượng các sản phẩm Trung Quốc nay đã tốt hơn rất nhiều, phù hợp với quy luật phát triển và cạnh tranh trên toàn thế giới, hàng kém chất lượng tự nhiên sẽ dần bị đào thải bởi chính thị trường, dành chỗ đứng cho những sản phẩm chất lượng hơn, hướng tới lợi ích khách hàng hơn. Quan niệm “hàng Trung Quốc” nay không còn đúng nữa, bản đồ phân phối sản phẩm của họ đã đánh dấu trên toàn thế giới kể cả châu Âu châu Mỹ. Kế hoạch thay đổi quan niệm về hàng “MADE IN CHINA” đang được chính phủ Trung Quốc phát động rầm rộ từ nay tới 2025 và bước đầu đã gặt hái được những kết quả rất khả quan.


Thời kỳ hoàng kim của “hàng bãi” những năm 1990, 2000 đã hết, đã có những doanh nghiệp “ kiên quyết nói không với hàng bãi”. Lường trước các bất lợi xảy ra với doanh nghiệp sản xuất, thông tư 23/2015/TT-BKHCN của Bộ Khoa học và Công nghệ cũng đã quy định cấm nhập khẩu máy móc, thiết bị công nghệ đã qua sử dụng có tuổi đời trên 10 năm, quy định này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1-7 tới, thay thế Thông tư 20/2014/TT-BKHCN.


Như vậy sử dụng hàng bãi đã quá cũ, lợi bất cập hại, các nhà đầu tư hãy cẩn trọng.

Liên hệ với chúng tôi

Địa chỉ:

Số 463 - Đường Ngô Gia Tự
Phường Đức Giang - Quận Long Biên - TP. Hà Nội

HOTLINE:

(+84) 948.526.655

Làm việc:

Thứ Hai - Thứ Sáu: 08:00 - 17:00
Thứ Bảy: 08:00 - 12:00

X

Hãy để chúng tôi tư vấn cho bạn!

Bạn cần tư vấn ?